[Thủ thuật smartphone] - 5 điều không đúng về pin của điện thoại mà người sử dụng thường mắc phải

Thứ Bảy, 17/10/2015, 09:47 GMT+7

Để điện thoại hết kiệt pin mới sạc, điện thoại không cần nghỉ ngơi và có sử dụng động ở bất cứ nhiệt độ nào là những hiểu lầm của người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng smartphone.

 Thu-thuat-smartphone

Sau khi quyết định mua một chiếc điện thoại thì trong quá trình sử dụng Pin luôn là vấn đề người sử dụng quan tâm nhiều nhất. Ngoài những thủ thuật để tối ưu thời lượng sử dụng pin bằng cách thiết lập phần mềm, việc sạc pin đúng cách cũng rất quan trọng. Sau đây là Những điều không đúng về pin của điện thoại mà người dùng thường mắc phải mà một trang công nghệ mới chia sẻ.

Sạc càng nhiều lần, pin càng nhanh hỏng

Nhiều người cho rằng pin trên điện thoại có số lần sạc giới hạn nên thường để điện thoại gần hết pin mới sạc và để cho đến khi đầy. Điều này không phải là sai nhưng cần phân biệt số lần cắm sạc và số chu kỳ sạc.

Tuổi thọ pin li-ion được tính bằng số chu kỳ sạc, tức là khi người dùng sạc được 50% cho viên pin dung lượng 2.000 mAh thì viên pin đó mới đạt 1/2 chu kỳ, khi người sử dụng sạc tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Thông thường viên pin của điện thoại có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ để cho viên Pin trên chiếc smartphone của người sử dụng có độ bền dùng được từ 3 đến 5 năm.

Do vậy, chúng ta có thể sạc pin bất cứ khi nào cần, thay vì phải chờ smartphone gần hết pin mới cắm sạc và đợi nó đầy 100%. Tuy vậy, để giữ cho viên pin được tốt nhất, người sử dụng cần lưu ý thêm một số vấn đề được nhắc tới phía dưới.

Để hết pin và sạc đầy 100%

Sai lầm về số lần sạc và số chu kỳ sạc của một viên pin dẫn đến không ít người dùng thường để smartphone rơi vào tình trạng pin còn vài % mới cắm sạc. Đây là điều bạn đặc biệt nên tránh.

Vì nếu để pin xuống gần mức 0%, một số cell của pin có thể mất khả năng hoạt động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chiếc smartphone của bạn sau một thời gian dài không dùng có thể không thể bật lên được, dù được cắm sạc. Việc kéo dài thời gian sạc khi pin đã đầy 100% là không nên, cho mặc dù smartphone có cơ chế tự động ngắt khi đã sặc đầy điện.

Lời khuyên được các nhà phân tích đưa ra là nếu muốn tối ưu hãy để pin smartphone của mình luôn ở mức 50% đến 80%. Nhưng, một tháng một lần người dùng cũng nên xả pin kiệt (sử dụng đến khi smartphone tự tắt) sau đó nạp đầy.

Bảo quản smartphone chỉ cần tắt máy là đủ

Như đã nói ở trên, nếu để điện thoại hết kiệt pin có thể khiến viên pin rơi vào trạng thái "chai" tức có sạc lại cũng không vào điện. Do vậy, nếu sạc đầy hoặc quá ít trước khi bảo quản có thể khiến pin giảm công suất, tuổi thọ pin bị giảm.

Trong thời gian dài không sử dụng điện thoại, chúng ta nên nạp pin khoảng 50% rồi mới tắt smartphone và cất dữ. Tháo pin ra khỏi điện thoại nếu có thể và để nơi khô thoáng, tránh xa nguồn nhiệt. Sau khoảng 6 tháng nên kiểm tra lại và sạc để giữ viên pin ở mức 50% trước khi bảo quản tiếp.

Nhiệt độ không ảnh hưởng đến pin

Nguồn nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến pin sụt nhanh, nguy hiểm hơn, ở nhiệt độ đủ cao pin có thể gây ra tai nạn cháy nổ. Đó là lý do mà trên bất kỳ hướng dẫn sử dụng smartphone nào nhà sản xuất cũng đưa ra cảnh báo tránh xa nguồn nhiệt, không tự ý hủy hay bỏ smartphone vào thủng rác công cộng.

Ngược lại, nhiệt độ xuống quá thấp cũng không phải là môi trường lý tưởng cho hoạt động của viên Pin trên diện thoại. Dù điều này không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng tại Việt Nam, nếu người dùng có ý định đi du lịch đến các vùng có thời tiết khắc nghiệt thì nên lưu ý.

Theo công bố của Apple, nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của điện thoại iPhone là từ 0 đến 35 độ C.

Điểm cần quan tâm nữa là khi nạp pin, điện thoại thường nóng lên. Do vậy, tránh để thiết bị trên giường hay những nơi giữ nhiệt, nơi không thoáng mát. Việc dùng thêm ốp lưng cũng có thể khiến điện thoại nóng hơn, chúng ta cầm lưu ý.

Không cần tắt smartphone

rất nhiều người trong chúng ta không tắt smartphone để việc giữ liên lạc được liên tục. Tuy vậy, điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần những khoảng thời gian "nghỉ ngơi".

Một tuần người sử dụng nên tắt điện thoại một vài lần, đặc biệt khi ngủ. Lúc này, thiết bị không chỉ được tối ưu về pin mà việc khởi động lại thiết bị còn giúp điện thoại hoạt động mượt mà hơn, giải phóng bộ nhớ đệm.

Kết:

Trên đây là những kinh nghiệm về việc dùng smartphone và những cách hiểu sai về Pin của nó được Chúng tôi sưu tầm trên internet xin được chia sẻ với người sử dụng, mong rằng với những kinh nghiệm này khách hàng sẽ sử dụng hiệu quả hơn, tăng được tuổi thọ của viên pin trên chiếc smartphone của mình.

Xem thêm: Kinh doanh trực tuyến

Xem thêm: Đánh giá mua hàng

Tags: Thủ thuật smartphone, Nâng cấp smartphone, Kinh nghiệm sử dụng smartphone, Sử dụng smartphone, Hướng dẫn smartphone, Điều khiển smartphone, Smartphone, Pin smartphone, Sạc pin smartphone
Semla.org.vn / Thủ thuật smartphone
Tags: Thủ thuật smartphone, Nâng cấp smartphone, Kinh nghiệm sử dụng smartphone, Sử dụng smartphone, Hướng dẫn smartphone, Điều khiển smartphone, Smartphone, Pin smartphone, Sạc pin smartphone
Semla.org.vn / Thủ thuật smartphone