Natri xyanua trong ngành hóa chất xi mạ dùng để làm gì?

Thứ Năm, 19/04/2018, 15:08 GMT+7

Natri xyanua được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, tùy vào từng trường hợp mà chúng được dùng sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chúng được ứng dụng như thế nào? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng của NaCN - Natri xyanua trong ngành hóa chất xi mạ

Hóa chất Natri xyanua ( NaCN) là một hợp chất hóa học thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Ngoài việc sử dụng hợp chất này trong lĩnh vực chiết vàng và các kim loại quý khác từ quặng và các loại hoạt động khai thác kim loại quý, hợp chất này còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xi mạ.

  • Tên thương mại : Sodium Cyanide
  • Tên thường gọi: muối natri xyanit
  • Công thức hóa học: NaCN

Tính chất lý hóa : dạng tồn tại chất rắn dạng hạt hoặc bông màu trắng. Nhiệt độ nóng chảy ở 5630C, nhiệt độ sôi 14960C, khối lượng riêng: 1.595 g/cm3 , tỷ trọng hơi : 0.941 ( khí HCN)

Ứng dụng của NaCN - Natri xyanua trong ngành hóa chất xi mạ

1. Natri xyanua trong khai thác vàng

Hiện nay,có khoảng hơn 85% các doanh nghiệp sản xuất vàng trên thế giới sử dụng Natri xyanua ( NaCN) phục vụ trong việc sản xuất vàng.

Trình tự sử dụng:

Quặng vàng đã nghiền + natri xyanua – giàn sục khí – hồ chứa – lọc – hấp thụ ( sử dụng than hoạt tính hấp thụ vàng) – đốt cháy – hợp kim vàng. Lượng hóa chất sử dụng dựa trên thành phần và đặc tính của quặng vàng.

>> Thông tin hữu ích: Tư Vấn Chọn Mua Các Loại Hóa Chất Xi Mạ Và Cách Sử Dụng Hóa Chất An Toàn

2. Natri xyanua ứng dụng trong xi mạ (vàng, đồng, kẽm...)

Ứng dụng của NaCN - Natri xyanua trong ngành hóa chất xi mạ

Natri xyanua (NaCN) cùng với Đồng Xyanua (CuCN) được dùng phổ biến trong mạ đồng trang trí, đồng giả cổ hay lớp mạ lót.

Trong quy trình sản xuất đầu khóa kéo (zipper) người ta cũng phải mạ lót bằng dung dịch mạ có chứa Đồng Xyanua (Copper Cyanide) và Natri Xyanua (Sodium Cyanide)

>> Mua bán hóa chất uy tín: Hóa chất Mê Kông Hà Nội

3. Natri Xyanua – chất tạo phức trong dung dịch mạ Đồng Xyanua

Lớp mạ đồng là lớp mạ trung gian trong quy trình mạ nhiều lớp (Đồng - Niken - Crom, Đồng - Phi Niken,..) trên những chi tiết là sắt, thép, hợp kim kẽm-nhôm.

Người ta thường mạ lót đồng đầu tiên vì khả năng phân bố kim loại của dung dịch mạ đồng cao hơn dung dịch mạ Niken. Hơn nữa nó tạo lớp mạ không có lỗ xốp nâng cao độ bền ăn mòn, độ bám chắc tốt.

Mạ đồng còn dùng để bảo vệ chi tiết khỏi bị thấm than trong quá trình luyện nhiệt, mạ đồng dày trên thép làm tăng độ dẫn điện và tiết kiệm nhiên liệu đồng.

Trên đây mà một vài ứng dụng phổ biến của Natri Xyanua, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hóa chất công nghiệp này.

Tham khảo Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất

Hóa chất Mê Kông tự hào là thành viên Vip1 MuaBanNhanh chuyên mục:  Hóa chất công nghiệp
Từ khóa tìm kiếm Hóa chất, Hoá chất công nghiệp, hóa chất xi mạ

Nguồn: https://blog.muabannhanh.com/ung-dung-cua-nacn-natri-xyanua-trong-nganh-hoa-chat-xi-ma/80504

Tags: Hóa chất, Hoá chất công nghiệp, hóa chất xi mạ
Semla.org.vn / Mua bán nhanh
Tags: Hóa chất, Hoá chất công nghiệp, hóa chất xi mạ
Semla.org.vn / Mua bán nhanh