[Mua hàng công nghệ trả góp] - Cho vay mua điện thoại trả góp có phải là lừa đảo không?

Thứ Ba, 05/05/2015, 08:33 GMT+7

Hiện nay trên các diễn đàn trong nước có hàng chục Topic tố các công ty cho vay tài chính để mua điện thoại trả góp là lừa đảo. vậy hình thức cho vạy để mua smartphone trả góp có phải là lừa đảo không? để rộng đường dư luận cũng như để mọi người có cái nhìn khách quan xin mạn phép cùng bạn đánh giá về mặt lợi và hại của hình thức mua hàng trả góp này nhé.

 Mua-hang-cong-nghe-tra-gop

Chúng ta đều biết mua trả góp hiện nay không chỉ có ở hình thức mua điện thoại trả góp mà nó có ở gần như tất cả các loại mặt hàng khác như, mua nhà trả góp, mua oto trả góp, mua xe máy trả góp và mua điện máy trả góp... đây là hình thức không còn mới mẻ gì ở việt nam nữa, nhưng nó cũng khá mới mẻ với nhiều người vì trước đây hình thức này chỉ có ở những sản phẩm có giá trị lớn như mua nhà, và ô tô. bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các định nghĩa về mua trả góp.

Vậy mua trả góp là gì?

- Định nghĩa mua trả góp thật là đơn giản, tức là người dùng mua một cái gì đó (như nhà, ô tô, xe máy, các sản phẩm điện máy, điện thoại...gọi chung là hàng hóa) chỉ phải trả trước một phần và toàn quyền dùng món hàng đó, nhưng không được quyền bán sản phẩm đó vì chính sản phẩm đó là tài sản thế chấp cho nơi chúng ta vay tiền để mua sản phẩm. Bán trả góp là gì?

Vậy bán trả góp là gì?

- Nếu định nghĩa ngược lại của mua trả góp là bán hàng và thu tiền hàng tháng của người mua. Nhưng không phải như thế, Người bán hàng trả góp không liên quan gì đến chuyện vay tiền và cho vay tiền để mua hàng trả góp. Người bán hàng trả góp chỉ là người giới thiệu người muốn mua sản phẩm bằng hình thức mua hàng trả góp đến ngân hàng để người mua vay tiền, hay Cty cho vay thay khách hàng trả cho người bán món tiền mà người mua còn thiếu, và nhận số tiền trả góp hàng tháng của người mua.

Vậy lợi ích của hình thức mua hàng trả góp là gì?

- Đối với người mua: Có sản phẩm để sử dụng ngay khi chưa có đủ tiền, Buộc phải tiết kiệm một số tiền nhất định hàng tháng để trả cho cty cho vay và khi trả xong thì tự dung tiết kiệm được một số tiền nhất định, ví dụ: khi bạn mua nhà trả góp thì sau khi trả hết nợ cho ngân hàng thì bạn có nhà để ở.

- Đối với người bán: Bán được nhiều hàng hơn, vì lượng người có thể mua hàng tăng lên.

- Đối với ngân hàng: thu được lãi khi cho vay được tiền.

Vậy tại sao hình thức mua hàng trả góp lại bị khách hàng tố là lừa đảo?

- Xin khẳng định với bạn rằng các công ty cho vay tài chính để hỗ trợ bạn mua điện thoại trả góp hoàn toàn không lừa đảo vì các công ty này đều được nhà nước cấp phép, Nếu có dấu hiệu lừa đảo thì các công ty này đã bị pháp luật trừng trị ngay.

 - Nhìn ngược lại vấn đề là tại sao không có bất cứ người nào mua nhà hoặc mua ô tô trả góp tố mình bị lừa? phần đa là những người mua trả góp những sản phẩm có giá trị thấp như smartphone hoặc xe máy. hoặc những người cho người khác mượn giấy tờ để người khác mua smartphone trả góp. vậy Cty cho vay không thể lừa được những người mua oto hoặc mua nhà? mình xin khẳng định là ở đây không ai lừa ai cả mà vấn đề là nhiều người không hiểu hoặc không đọc hết hợp đồng khi vay tiền mà thôi,

Vậy đâu là sự khác biệt?

+ Vì vay số tiền khá lớn nên Người mua nhà hay oto trả góp đã đọc rất kỹ hợp đồng vay giữa mình và Ngân hàng, cũng như hiểu rất rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng vay trả góp. Chấp nhận những điều khoản trong hợp đồng, vì thế cho nên không bao giờ thấy họ kêu ca hay tố mình bị lừa cả.

+ Với những người mua điện thoại trả góp thường nghĩ khoản vay của mình nhỏ nên đôi khi không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như nếu không đóng đúng hạn thì bị phạt ra sao, không tìm hiểu lãi xuất thực của khoản vay là bao nhiêu mà chỉ biết đến số tiền phải thanh toán hàng tháng, và đôi khi nhân viên tư vấn đã không thể nói hết những điều khoản này với người vay. và khi đóng trẽ bị phạt, ngồi tính lại thì thấy lãi xuất cao hơn mình nghĩ thì lại tố mình bị lừa.

+ Hoặc đơn giản là đứng tên hộ hay cho người khác mượn giấy tờ để mua điện thoại trả góp, rồi người đó không thanh toán cho cty cho vay. bị công ty cho vay đòi nợ. trong trường hợp này thì đúng là bị lừa thật nhưng lại là bị người khác lừa chứ không phải cty cho vay lừa.

Vậy để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra khách hàng nên làm gì?

- Tuyệt đối không cho người khác mượn giấy tờ để mua điện thoại trả góp.

 - Không nên đứng tên mua điện thoại trả góp hộ người khác, nếu không thì nên xác định phải trả khoản đó nếu người kia không trả được.

- Cần đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng mua điện thoại trả góp.

- Khi bạn đã đặt bút ký vào hợp đồng là bạn đã đồng ý với mọi điều khoản trong hợp đồng. vì đây là hợp đồng dân sự và được nhà nước bảo hộ. Trên đây là những quan điểm cá nhân của người viết, mong rằng có ích cho bạn trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua điện thoại trả góp.

Tags: Mua hàng công nghệ, Mua hàng công nghệ trả góp, Mua trả góp, Trả góp hàng công nghệ, Trả góp, Bán trả góp, Trả góp điện thoại, Lợi ích
Semla.org.vn / Mua hàng công nghệ trả góp
Tags: Mua hàng công nghệ, Mua hàng công nghệ trả góp, Mua trả góp, Trả góp hàng công nghệ, Trả góp, Bán trả góp, Trả góp điện thoại, Lợi ích
Semla.org.vn / Mua hàng công nghệ trả góp