Garage xe hơi - Những điều cần biết

Thứ Hai, 15/02/2016, 10:38 GMT+7

Garage xe hơi - Những điều cần biết

Khi đã sắm được một chiếc ôtô cho gia đình để đi làm, đưa đón con cái khi trời mưa, nắng hoặc về quê hay đi chơi xa cũng rất cần thiết và thuận tiện…. Khi mà điều kiện nhà ở các khu đô thị không rộng rãi, cũng cần phải có sự tính toán, thiết kế gara ôtô sao cho hợp lý, đảm bảo an toàn, thuận tiện là điều cần thiết.

Một gara được thiết kế ấn tượng đồng nghĩa với việc không gian gara đó được tận dụng hết. Tùy theo ý muốn của mỗi cá nhân, bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng gara nhà mình trước khi bắt tay vào thiết kế các giá chứa đồ ở những không gian thừa. Cách thiết kế sẽ liên quan đến việc bạn quyết định xem mục đích dùng không gian còn thừa của gara để làm gì, làm phân xưởng mini sửa chữa ô tô, làm khu vực uống nước lúc rảnh rỗi, làm nơi tập luyện âm nhạc hay chỉ đơn thuần là làm nơi chứa những đồ đạc lâu ngày không dùng đến trong nhà.

Diện tích gara: Phụ thuộc vào kích thước và số lượng xe. Gara ôtô kích thước tối thiểu phải là 3m x 5m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, như xe New Morning, hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ thân dài như xe Honda Civic, Ford Focus. Tuy nhiên, vì một gara không chỉ để một ôtô, mà còn để thêm xe máy, xe đạp, hoặc có thể chứa thêm 2-3 ôtô, nên diện tích lớn hơn quy định tối thiểu kể trên thì sử dụng mới thuận tiện.

Vị trí: Phải ở lối ra vào chính của ngôi nhà. Lưu ý đường đi của xe khi vào gara hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà. Đối với nhà ở thành phố, nếu điều kiện chiều ngang và chiều sâu nhà không lớn, nên bố trí cửa gara mở trực tiếp với mặt phố, có được lối vào nhà riêng mà không phải đi qua gara là tốt nhất.

Tường, trần và sàn: Nên thiết kế đơn giản để đỡ chi phí. Tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn. Sàn sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn để dễ cọ rửa. Sàn có thể dùng vật liệu đá tự nhiên đục nhám, đá granite phun nhám, đá xẻ tự nhiên có sẵn trên thị trường.

Cấp thoát nước: Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong gara để phục vụ cho việc rửa xe. Điều này rất tiện lợi mặc dù bạn không có thói quen rửa xe ở nhà. Ngoài vòi nước có thể bố trí thêm chậu rửa tay. Một hệ thống thoát nước sàn tốt sẽ làm cho gara của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo.

Ánh sáng và thông gió: Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ và khe thoáng trên tường, hoặc cửa sổ mái. Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong gara là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và mùi xăng dầu.

An toàn: Không để chất dễ cháy nổ trong gara. Nên thiết kế tủ chuyên dụng để chứa hóa chất, dụng cụ rửa xe, tránh xa tầm tay của trẻ em. Hệ thống báo cháy và báo khói là rất quan trọng vì gara là nơi dễ cháy nổ nhất. Một điều quan trọng nữa mọi người cần lưu ý, không bao giờ nổ máy xe khi cửa gara còn đóng.

Ngăn nắp và sạch sẽ: Không nên vứt đồ lung tung trong gara và luôn nhớ để các vật dụng về vị trí cũ sau khi dùng. Dọn vệ sinh để vứt bỏ thứ hư hỏng và giữ gara sạch sẽ. Bạn nên cất giữ các dụng cụ, phụ tùng bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa. Bố trí và bảo vệ chúng bằng giá treo, thùng và hộp chứa không thấm nước. Với mỗi thùng, giá treo đồ, hộp hay cánh tủ bạn nên dán nhãn riêng và ghi chú rõ ràng các loại dụng cụ. Mực dùng ghi chú nên dùng mực không phai. Những thao tác này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các đồ dùng một cách nhanh chóng khi cần.

Garage xe hơi - Những điều cần biết

Kinh nghiệm khi lái xe trên các đỉnh đèo

Sử dụng đèn đúng cách

Không sử dụng đèn pha để di chuyển trong sương mù. Đèn pha sẽ khiến màn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt, làm giảm tầm nhìn. Sử dụng đèn cốt để di chuyển trong sương mù. Bật thêm đèn sương mù nếu đi ô tô, và nếu sương mù dày đặc hay sử dụng đèn khẩn cấp (nháy 2 đèn xi-nhan liên tục) để cảnh báo các xe đi sau. Trường hợp đi xe máy, không có đèn sương mù, có thể sử dụng giấy dán màu vàng làm tăng hiệu quả nhìn xa. Kinh nghiệm này đã được kiểm chứng sau lần tôi vượt qua đèo Mã Pì Lèng vào ban đêm  sương mù dày đặc. Nếu không có đèn trước, hoặc đèn báo đỏ phía sau bị hỏng, tuyệt đối không di chuyển trong đường sương mù. Bởi xe đi ngược chiều và xe đi phía sau sẽ không thể quan sát được bạn, khiến bạn ở trong tình huống rất nguy hiểm.

Đi chậm, giữ khoảng cách Giữ khoảng cách 2 thân xe với xe đằng trước để có thể xử lý kịp thời tình huống. Sương mù có thể kèm theo mưa phùn và mặt đường trơn trượt, vì vậy chú ý tốc độ là điều hết sức quan trọng nếu không muốn tai nạn xảy ra.

>> Mua xe Ford Escape 2003

Không dừng xe giữa đường

Hãy luôn nhớ, khi bạn chỉ nhìn được 5-7m tức là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Và họ sẽ không thể xử lý kịp nếu bạn dừng xe trên đường. Nếu dừng xe, hãy táp sát vào lề, chú ý luôn luôn giữ đèn xi-nhan và đèn hậu nếu không muốn tai nạn xảy ra.

Nhìn vạch sơn và cọc tiêu

Theo thói quen di chuyển, nhiều người hay nhìn vào đèn hậu khi mua ôtô cũ phía trước để chạy theo trong đường sương mù. Việc này nhiều khi dẫn tới những pha tai nạn liên hoàn vì không xử lý kịp. Hãy quan sát vạch sơn trắng giữa đường và cọc tiêu bên đường. Căn chuẩn để di chuyển, bạn sẽ an toàn hơn vì luôn đi ở giữa đường và chủ động xử lý tình huống dễ dàng hơn. Chú ý đi ở tốc độ vừa phải để bạn có thể nhìn rõ vạch sơn trắng và quan sát được xe phía trước. Nếu cảm thấy mình đi quá nhanh, hãy giảm tốc độ

Tags: ôtô, mua bán ôtô, giá ôtô, tư vấn mua ôtô, kinh nghiệm mua ôtô
Semla.org.vn / Mua bán nhanh
Tags: ôtô, mua bán ôtô, giá ôtô, tư vấn mua ôtô, kinh nghiệm mua ôtô
Semla.org.vn / Mua bán nhanh